Tin tức

Báo Pháp: Đoàn xe thiết giáp của Nga và thế gọng kìm tấn công Ukraine

26-05-2014 15:13:34

Báo Pháp: Đoàn xe thiết giáp của Nga và thế gọng kìm tấn công Ukraine

 

ĐỨC TÂM

05:04 28/08/2014

BizLIVE - Hôm 27/8, ban tham mưu chiến dịch miền đông Ukraine cho biết một đoàn xe khoảng 100 thiết giáp, xe tăng, pháo cơ động đang di chuyển trên trục đường hướng tới phía đông nam Ukraine.

 

Báo Pháp: Đoàn xe thiết giáp của Nga và thế gọng kìm tấn công Ukraine

Giới chức Nga khẳng định binh sĩ của họ không cố tình vượt biên giới để sang Ukraina. Ảnh:prisonplanet.com

Theo RFI, hôm 27/8, ban tham mưu chiến dịch miền đông Ukraine cho biết một đoàn xe khoảng 100 thiết giáp, xe tăng, pháo cơ động đang di chuyển trên trục đường Starobechevé-Telmanové, hướng tới phía đông nam Ukraine. 

"Gọng kìm tấn công quân đội Ukraine"

Telmanové cách biên giới chung Nga-Ukraine khoảng 20 cây số và Donets, cứ địa của phe ly khai thân Nga khoảng 80 km.

Hôm thứ Hai, phe ly khai tuyên bố mở phản công vào phía nam Donetsk. Cùng với việc di chuyển đoàn xe thiết giáp nói trên của Nga, dường như phe ly khai muốn tạo thế gọng kìm tấn công quân đội Ukraine.

Trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, ngày 26/8, Tổng thống Nga đồng ý là viện trợ nhân đạo của Moscow cho người dân ở Donetsk và Lougansk sẽ do Hội Chữ Thập Đỏ phân phối, với chấp thuận của chính quyền Kiev.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov thông báo Moscow sẽ đưa một đoàn xe cứu trợ thứ hai sang Ukraine và đã gửi thông báo chính thức cho Kiev về việc này.

Thảo luận gặp khó khăn

Trong một diễn biến đáng chú ý, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Ukraine Petro Porochenko, kéo dài hai tiếng đồng hồ, ngày 26/08/2014, tại Minsk, thủ đô Belarus, bên lề Thượng đỉnh Liên minh thuế quan, đã không đạt được những tiến bộ cụ thể nào. Nguyên thủ Ukraine thừa nhận là cuộc thảo luận gặp khó khăn.

Theo RFI, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko khẳng định là một lộ trình sẽ được chuẩn bị để đạt được đồng thuận song phương về ngừng bắn một cách sớm nhất và tất cả các nguyên thủ trong Liên minh thuế quan ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông.

Thực ra, Tổng thống Vladimir Putin tới Minsk trong thế mạnh, do phe nổi dậy thân Nga tiến hành phản công ở miền đông Ukraine và ông ta muốn áp đặt lịch trình của mình, tiếp tục các ý đồ ngăn cản Ukraine xích lại gần Liên Hiệp Châu Âu. 

Trong khi đó, Tổng thống Porochenko mong muốn đạt được một thỏa thuận qua đó, Nga ngừng ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Nga đưa ra lập trường là họ không phải là một bên liên quan trong cuộc xung đột và do vậy, không thể thảo luận vấn đề ngừng bắn. Tuy nhiên, dường như Moscow chấp nhận có các cuộc tham khảo ở cấp Bộ Tham mưu quân đội và hải quan, để tiến hành các hoạt động kiểm soát chung trong khu vực biên giới, nơi mà Kiev tố cáo là vũ khí đạn dược và binh sĩ Nga thâm nhập vào Ukraine.

Về phần mình, ông Putin đã đạt được yêu cầu về việc thành lập một nhóm công tác đưa ra các khuyến nghị để chú ý hơn đến những mối quan tâm về kinh tế của Moscow, nếu không, Nga đe dọa đóng cửa biên giới đối với hàng hóa đến từ Ukraine".

 

 

 

Xem chi tiết »

Xuân về Tết đến Thủ Đô Hà Nội

28-01-2014 22:33:10

Đèn điện giăng khắp các tuyến phố lớn và các điểm công cộng khiến Hà Nội trở nên lung linh trong những đêm Tết.

 

Xem chi tiết »

Xuân về trên TP Hồ Chí Minh

28-01-2014 08:06:20

Đàn ngựa dũng mãnh chạy đua cùng thời gian, hàng dừa, ruộng lúa và hàng nghìn loại hoa đã tụ hội về đường hoa Nguyễn Huệ để sẵn sàng đón du khách thưởng lãm vào 19h ngày 28 tháng Chạp.

 

Xem chi tiết »

Sự khắc nghiệt của thời tiết trong năm 2013

29-12-2013 19:40:00

Với nhiều thảm họa như siêu bão Haiyan, ngập lụt trên diện rộng, lốc xoáy hay cháy rừng, 2013 được coi là một năm cho thấy sự khắc nghiệt của thời tiết đang ảnh hưởng, gây thiệt hại vô cùng lớn về người và của ở nhiều nơi trên thế giới.

Xem chi tiết »